Ủy ban Codex Alimentarius đã thông qua Quy tắc thực hành sửa đổi (Nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm và phụ lục HACCP) vào tháng 9 năm 2020. Tiêu chuẩn HACCP Codex 2020 gồm những thay đổi:
Thực hành vệ sinh tốt (GHP) được điều chỉnh điều này bao gồm một số thay đổi nhỏ đối với: Xem thêm
- Sản xuất chính: - bao gồm việc bổ sung yêu cầu về nước.
- Thiết lập - thiết kế các phương tiện và thiết bị: - củng cố và xác định các biện pháp kiểm soát ô nhiễm và ô nhiễm chéo để thiết kế và bố trí, các cơ sở.
- Đào tạo và năng lực: - Đào tạo đầy đủ về yêu cầu vệ sinh, bao gồm các nhân viên bảo trì, đào tạo về sử dụng và bảo dưỡng các dụng cụ và thiết bị được bổ sung, nhận thức về tác động của các nhiệm vụ đối với an toàn thực phẩm.
- Bảo trì cơ sở hạ tầng, làm sạch và khử trùng, và Kiểm soát động vật : -Chi tiết bổ sung về các phương pháp làm sạch và khử trùng,
Giám sát hoạt động vệ sinh, kiểm soát côn trùng, rác thải.
- Vệ sinh cá nhân: - bổ sung chi tiết về nhận thức của nhân viên về tầm quan trọng của vệ sinh cá nhân, chăm sóc vết thương, vệ sinh cá nhân, hành vi cá nhân, hướng dẫn và giám sát khách hàng thăm quan.
- Kiểm soát hoạt động- thêm phần về Mô tả sản phẩm, Mô tả quy trình, Xem xét tính hiệu quả của GHP, Hành động giám sát và khắc phục, thẩm tra.
- Đã thêm chi tiết vào các khía cạnh chính của GHP, chẳng hạn như mối nguy vật lý, mối nguy hóa học, vật liệu đến, quy trình thu hồi. Bao gồm các thông số kỹ thuật về vi sinh, vật lý, hóa học và chất gây dị ứng.
- Thông tin sản phẩm và nhận thức của người tiêu dùng: - chi tiết bổ sung về Truy xuất nguồn gốc, Thông tin Sản phẩm (chất gây dị ứng), Vận chuyển.
Các nguyên tắc HACCP Codex 2020
Nguyên tắc 1
Tiến hành phân tích mối nguy và xác định các biện pháp kiểm soát.
Xem xét mục đích sử dụng và bất kỳ mục đích sử dụng nào đã biết. Các mối nguy và nguồn cụ thể.
Nguyên tắc 2
Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP).
Cây quyết định được loại bỏ trong tiêu chuẩn
Nguyên tắc 3
Thiết lập các giới hạn tới hạn đã được xác nhận.
Các giới hạn quan trọng để CCP được xác nhận một cách khoa học
Nguyên tắc 4
Thiết lập hệ thống giám sát việc kiểm soát các CCP.
Nguyên tắc 5
Thiết lập các hành động khắc phục cần thực hiện khi việc giám sát cho thấy có sự sai lệch so với giới hạn tới hạn tại CCP.
Phân tích nguyên nhân gốc rễ và phân tích xu hướng của các hành động khắc phục cần được thực hiện.
Nguyên tắc 6
Thẩm tra kế hoạch HACCP và sau đó thiết lập các thủ tục xác minh để xác nhận rằng hệ thống HACCP đang hoạt động như dự kiến.
Xác thực kế hoạch HACCP trước khi thực hiện.
Nguyên tắc 7
Thiết lập tài liệu liên quan đến tất cả các thủ tục và hồ sơ phù hợp với các nguyên tắc này và việc áp dụng
Lộ trình áp dụng và chuyển đổi HACCP Codex 2020
- Thời điểm bắt đầu chứng nhận Haccp Codex 2020 từ 01/04/2021.
- Khách chưa chứng nhận HACCP có thể áp dụng chứng nhận ngay phiên bản mới.
- Với khách hàng đã áp dụng phiên bản HACCP codex 2003 có thể chuyển đổi chứng nhận ngay hoặc kết hợp khi đánh giá định kỳ hoặc tái chứng nhận.
- EFC sẽ không tính phi, và thời gian phát sinh để khách hàng nâng cấp chứng nhận HACCP Codex 2020
Tại sao chọn EFC để chuyển đổi HACCP Codex 2020
EFC có hơn 15 năm kinh nghiệm trong triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, đánh giá viên EFC có kinh nghiệm và có nền tảng về kiến thức về thực phẩm, chúng tôi sẽ cung cấp sự đảm bảo rằng phương pháp tiếp cận chính thức và có hệ thóng để đạt được chứng nhận được áp dụng mà không có sự thiên vị, đảm bảo rằng các phương pháp đánh giá là nhất quán, bất kể sản phẩm hoặc nơi sán xuất. Với kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực thử nghiệm, kiểm tra, đánh giá và chứng nhận thực phẩm, EFC sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất.